Quả chà là sấy khô được biết đến như một món ăn nhẹ có giá trị dinh dưỡng cao và có tác dụng tốt đối với sức khỏe. Lượng đường ( glucide) trong quả chà khô là chiếm tới 64 – 69%, chúng gấp 3 – 5 lần lượng đường có trong các loại hoa quả tươi. Với hàm lượng glucose cao, chà là có tác dụng nhanh chóng xua tan mệt mỏi đối với người lao động trí óc và chân tay, vận động viên, giáo viên, học sinh,…

Quả chà là sấy khô là quả của một loại cây thuộc họ Cau, theo nhiều thông tin thì Chà là có nguồn gốc từ các đảo thuộc vịnh Ba Tư. Quả chà là có màu nâu đỏ, thuộc dạng hạch cứng, kích thước nhỏ. Chà là thường được sử dụng ở dạng sấy khô, vì ở dạng khô chà là có những đặc điểm dinh dưỡng đặc biệt rất có lợi cho sức khỏe con người.

Giá trị dinh dưỡng trong quả chà là

Trong 100g chà là có chứa: carbohydrat 57g; đạm 3g; chất béo < 1g, năng lượng 227kcal; chỉ số GI cao; chất kali và xơ nên chà là có ích đối với người bị huyết áp cao. Một suất chà là khoảng 10 quả cỡ vừa cung cấp 25% nhu cầu chất xơ và 600mg kali, tương đương 15% nhu cầu hàng ngày của cơ thể.

Tác dụng của quả chà là đối với sức khỏe

Chà là sấy khô nhiều chất xơ

Chất xơ rất cần thiết cho cơ thể, vì chúng giúp cơ thể loại trừ độc tố, giảm nguy cơ rối loạn tiêu hóa và ung thư ruột kết. Trong quả chà là khô chứa rất nhiều chất xơ, ăn chà là sấy khô thường xuyên sẽ giúp giảm chứng táo bón, nhuận tràng tự nhiên và làm sạch đường ruột.

Chà là giúp giảm hàm lượng cholesterol

Chất xơ trong quả chà là còn có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu và cholesterol. Là một thực phẩm lý tưởng cho những người muốn giảm cân, hoặc ăn kiêng vì chà là khô giúp bạn kìm hãm cơn thèm, tăng cường cảm giác no lâu. Bên cạnh đó, chất xơ có trong quả chà là khô giúp tăng cường sức khỏe tim mạch bằng cách loại các cholesterol xấu ra khỏi động mạch.

Chà là sấy khô giàu vitamin

Vitamin nhóm B như B2, B6 có tác dụng hỗ trợ rất tốt cho tóc, tóc hư tổn, chẻ ngọn, gãy rụng sẽ được phục hồi nếu bạn thường xuyên sử dụng chà là khô trong thực đơn hàng ngày của bạn.

Để có làn da trẻ đẹp, hãy bổ sung vitamin A và vitamin B5. Đây là hai loại vitamin có nhiều trong quả chà là sấy khô, chúng đóng vai trò quan trọng trong việc trẻ hóa làn da và khắc phục những tình trạng xấu trên bề mặt da của bạn.

Chà là sấy khô là chất chống oxy hóa

Trong quả chà là có chứa nhiều Caroten – một hợp chất giúp sản xuất Vitamin A cho cơ thể, xây dựng hệ thống miễn dịch và bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại. Những chất chống oxy hóa trong quả chà là có khả năng giúp bảo vệ tế bào và các cấu trúc khác trong cơ thể khỏi bị tổn hại từ các phân tử gốc tự do.

Quả Chà là rất tốt cho phụ nữ có thai

Các bác sĩ khuyên phụ nữ mang bầu nên ăn thức ăn chứa đường trong trái cây vào ngày sinh em bé. Mục đích là làm tăng năng lượng và tăng sức sống mới cho cơ thể yếu sức của bà mẹ và cùng lúc kích thích hormon tiết sữa, tăng lượng sữa mẹ cho trẻ mới sinh. Với Quả chà là có hàm lượng đường cao nhất trong các loại quả ( 64 – 69%) rất thích hợp để bổ sung đường cho người mẹ.

Cách sử dụng quả chà là

Bạn có thể sử dụng trực tiếp, hoặc có thể kết hợp với bánh mì, trộn salad, làm nhân bánh, … Chà là còn có thể ăn kèm với pho mát, thịt heo xông khói, và các loại trái cây khác.

Cách làm bánh mỳ quả óc chó và quả chà là

Nguyên liệu

– 175g quả chà là thái nhỏ

– 1 Tsp baking soda

– 180ml nước sôi

– 150g đường nâu

– 1 Tbsp bơ

– 1 Tsp tinh chất vani

– 185g bột mì

– ½ Tsp muối

– ½ Tsp bột quế

– 60g quả óc chó đã tách vỏ thái nhỏ.

Cách làm:

Bước 1:

– Làm nóng lò ở nhiệt độ 180 độ C

– Lấy một bát vừa, cho quả chà là thái nhỏ vào cùng với baking soda và nước sôi rồi khuấy đều

Bước 2:

– Lấy tô đánh trứng ra, cho đường nâu, bơ, trứng và tinh chất vani vào rồi đánh đều.

Bước 3:

– Cho bột mì, bột quế và muối vào đánh cùng.

– Sau đó, bạn cho quả óc chó và hỗn hợp quả chà là với nước sôi vào đánh cùng đến khi tất cả nguyên liệu quyện hết với nhau nhé.

Bước 4:

– Bạn lấy khuôn nướng bánh mì ra, phủ 1 ít bột mì vào nếu là khuôn sắt, hoặc bạn có thể dùng hộp giấy khuôn giống bánh mì nếu không có khuôn sắt nhé. Với công thức này, bạn cần 2 khuôn nhé

Bước 5:

– Cho hỗn hợp vào từng khuôn rồi dùng phới dàn phẳng ra nhé, bạn cho hỗn hợp bằng 2/3 độ cao của khay nhé, vì bánh còn nở ra nữa mà.

Bước 6:

– Nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong 40-45 phút. Bạn chọc que tăm vào bánh nếu lấy ra thấy tăm khô thì bánh đã được rồi nhé.

– Đợi bánh nguội khoảng 10 phút rồi cắt ra ăn nhé!

Bảo quản: bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, nên để trong lọ kín có nắp đậy hoặc túi ziplock.

Khối lượng: 500g/túi, có tem phụ dán trên bao bì sản phẩm, hạn sử dụng, số AN TOÀN THỰC PHẨM của bộ y tế Việt Nam kiểm nghiệm.

Sử dụng quả chà là thường xuyên sẽ giúp bạn có 1 cơ thể khỏe mạnh, sức khỏe như mong muốn.